Trong những năm trở lại đây, hầu hết gia đình nào muốn xây dựng nhà đều xem phong thủy. Bởi họ quan niệm rằng phong thủy tốt sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Trong phong thủy có rất nhiều khía cạnh để khai thác, tuy nhiên khi làm nhà người ta quan tâm đến hướng có vận khí tốt. Và theo phong thủy thì đó là hướng Tây tứ trạch. Vậy hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch có nghĩa là gì? Cách tính tuổi hợp như thế nào? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Tây tứ trạch theo phong thủy được hiểu là mối quan hệ giữa hướng nhà với tuổi của chủ nhà đó
Tây tứ trạch theo phong thủy được hiểu là mối quan hệ giữa hướng nhà với tuổi của chủ nhà đó

Tìm hiểu về hướng Tây tứ trạch

Tây tứ trạch theo phong thủy được hiểu là mối quan hệ giữa hướng nhà với tuổi của chủ nhà đó. Nếu như cả hai hòa hợp thì việc xây dựng nhà sẽ diễn ra một cách thuận lợi, gia chủ phát tài, vận may luôn gõ cửa. Tuy nhiên, nếu xảy ra xung khắc gia chủ sẽ gặp những điều không may mắn trong cuộc sống.

Theo quan niệm dân gian về phong thủy, người nào mang bản mệnh Tây tứ thì phải chọn hướng nhà, phòng ốc, nơi làm việc sao cho phù hợp với 4 hướng thuộc cùng một nhóm Tây tứ trạch. Nếu làm đúng như vậy người đó sẽ gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống và cả trong công việc.

Việc xây dựng nhà là một trong những việc làm quan trọng của đời người. Chính vì thế, nếu muốn gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống người ta thường quan tâm đến bản mệnh và hướng sáng. Khi làm nhà, bạn có thể xem xét các hướng tây tứ trạch như sau:

 • Hướng Tây Bắc – Quẻ Càn
 • Hướng Tây Nam – Quẻ khôn
 • Hướng Đông Bắc – Quẻ Cấn
 • Hướng Tây – Quẻ Đoài

Hướng Đông tứ trạch là gì?

Cũng giống như Tây tứ trạch, Đông tứ trạch thể hiện mối quan hệ hòa hợp, không xung khắc giữa năm tuổi của chủ nhà và hướng nhà. Trong phong thủy Bát Trạch được chia thành 8 phi cung. Ở trên chúng ta đã tìm hiểu về các cung tương thích với hướng Tây tứ trạch. Còn đối với những người thuộc Đông tứ trạch thì bao gồm những cung như: Cung Chấn, Cung Khảm, Cung Tốn và Cung Ly. Tương ứng với 4 cung này sẽ gồm 4 quẻ theo kiểu Đông tứ trạch như sau:

 • Hướng Đông thuộc quẻ Chấn
 • Hướng Đông Nam thuộc quẻ Tốn
 • Hướng Nam tương thích với quẻ Ly
 • Hướng Bắc tương thích với quẻ Khảm

Vậy khi gia chủ có mệnh Đông tứ nên xem xét hướng nhà ứng với những quẻ vừa liệt kê trên. Đây là 4 hướng tốt giúp cho gia đình bạn gặp nhiều thuận lợi và may mắn khi làm nhà.

Cách tính tuổi hợp hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Theo quan niệm dân gian mỗi mệnh trạch đều tương thích với mỗi năm sinh nhất định. Theo đó Tây Tứ Trạch sẽ tương thích với những số 2,5,6,7,8. Trong đó số 2 là số ứng với nam và 5 là ấn định cho nữ. Còn Đông tứ trạch có các số thích ứng là 1,3,4,9.

Bạn đang băn khoăn không biết mình hợp với Tây tứ trạch hay Đông tứ trạch? Hãy lấy 2 số cuối của năm sinh từ 1990 đến 1999 và cộng chúng lại. Chúng tôi sẽ có một ví dụ cụ thể để bạn hiểu hơn:

Tham khảo thêm bài viết >> Xem tuổi làm nhà tránh năm hạn

 • Bước 1: Giả sử bạn sinh năm 1934, muốn biết được bạn hợp với Tây tứ trạch hay Đông tứ trạch thì lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau. Trong trường hợp này là (3+4=7).
 • Bước 2: Nếu là nữ thì lấy 5+4=9 tức phù hợp với hướng Đông tứ trạch. Còn với nam bạn lấy 10-4= 6, tức thuộc hướng Tây tứ trạch.

Nếu như chủ hộ là nữ thì nên xem theo tuổi nữ, còn là nam thì xem theo tuổi nam. Trong trường hợp chủ hộ là cặp vợ chồng thì nên xem hướng theo tuổi chồng thì sẽ hợp hơn. Như vậy qua cách tính đơn giản vừa rồi bạn đã có thể tự tính toán và cân nhắc chọn hướng trước khi làm nhà mà không phải mời thầy xem. Tiết kiệm được một khoản chi phí phải không nào?

Cách tính hướng nhà hợp mệnh gia chủ

Để tính hướng nhà hợp mệnh gia chủ, bạn cần đứng ở giữa cửa ra vào và dùng la bàn để xác định hướng. Sau đó thực hiện đối chiếu theo cách sau:

 • Những người thuộc mệnh Tây tứ trạch sẽ có 4 hướng hợp là hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và hướng Đông Bắc
 • Những người thuộc mệnh Đông tứ trạch sẽ có 4 hướng tốt là hướng Đông, hướng Bắc, hướng Nam và hướng Đông Nam.

Từ những gợi ý đó bạn có thể áp dụng để cân nhắc trước khi chọn mua nhà. Những mạng Tây tứ trạch nên chọn mua nhà theo hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc. Còn gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch nên mua nhà theo hướng Đông Nam. Đây là những hướng thuận lợi khiến cho gia đình gặp nhiều tài lộc, mọi chuyện đều diễn ra suôn sẻ.

Trên đây chúng tôi đã giải thích cho các bạn về hướng Tây tứ trạch và Đông tứ trạch cũng như cách tính tuổi hợp với các hướng này. Hy vọng gia đình bạn sẽ làm ăn phát tài gặp nhiều may mắn trong công việc khi xác định đúng hướng nhà. Chúc bạn online vui vẻ!

2.7/5 - (4 bình chọn)
Đăng ký tư vấn
Zalo Facebook Hotline: 0987.316.777