Phòng thờ là một không gian đặc biệt quan trọng, manh ý nghĩa tâm linh rất lớn trong văn hóa Á Đông. Chính vì vậy trong mỗi gia đình người việt đều rành riêng một khu vực trang trọng nhất để thiết kế phòng thờ. Với ý nghĩa tâm linh cao cả, khi thiết kế có rất nhiều yếu tối phong thủy phòng thờ cần xem xét và đảm bảo. Đâu là nguyên tắc khi thiết kế và đâu là những điều cấm kỵ trong phong thủy cần ghi nhớ? Mời mọi người cùng KFA giải đáp qua bài viết dưới đây!

Tầm quan trọng của thiết kế phòng thờ trong phong thủy Á Đông

Cha ông ta từ xa xưa đã luôn răng dậy con cháu :” có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Thờ ở đây chính là tục lệ thờ cũng tổ tiên đã trở thành nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam ta. Phòng thờ trong văn hóa được coi là thế giới tâm linh riêng, với ý nghĩa thể hiện lòng thành của con cháu đối với đấng sinh thành.

Tầm quan trọng của thiết kế phòng thờ trong phong thủy Á Đông
Tầm quan trọng của thiết kế phòng thờ trong phong thủy Á Đông

Hơn nữa phòng thờ không chỉ là nơi tưởng nhớ đến tổ tiên mà còn là nơi thờ cúng các vị thần, vị tiên, phật trong phong tục và các nghi thức tôn giáo được lưu truyền ngàn đời nay. Chính vì vậy mà yếu tố phong thủy trong không gian phòng thờ rất quan trọng và được chú ý rất nhiều. Phòng thờ thiết kế đúng vị trí, đúng phong thủy sẽ mang đến nguồn sinh khí tốt, nhiều điều may nắm, hanh thông cho các thành viên trong gia đình.

Xem thêm:

115+ Mẫu Phòng Thờ Gia Tiên Đẹp, Hiện Đại Hot Nhất 2023

Nguyên tắc VÀNG trong thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

Khi bố trí không gian phòng thờ gia chủ cần chú ý các nguyên tắc vàng trong thiết kế sao cho đúng phong thủy dưới đây:

Hướng và vị trí đặt bàn thờ đúng phong thủy

Vị trí phòng thờ nên đặt ở nơi kín đáo, hướng nhìn tốt và là nơi trang nghiêm, quy tục nhiều nguồn sinh khí của gia đình. Hướng phòng thờ nên tránh hướng Ngũ Quỷ và nên mang tính dương, bố trí ngược hướng mặt trờ.

Hướng và vị trí đặt bàn thờ đúng phong thủy
Hướng và vị trí đặt bàn thờ đúng phong thủy

Kích thước và màu sắc bàn thờ

Tùy vào diện tích và điều kiện kinh tế của gia đình mà gia chủ có thể xây dựng phòng thờ trong không gian nhà mình. Trên thị trường hiện nay các bàn thờ treo, bàn thờ đặt đều được thiết kế sẵn với kích thước và họa tiết trang trí đa dạng để gia chủ có thể thoải mái lựa chọn. Căn phòng thờ không được quá hẹp vì đây là không gian quây quần của các thành viên mỗi dịp lễ tết hoặc cũng bái. Vậy nên cần bố trí không gian đủ rộng, phù hợp với không gian chung của ngôi nhà.

Kích thước và màu sắc bàn thờ
Kích thước và màu sắc bàn thờ

Cách trang trí và bày biện bàn thờ

Cách trang trí và trưng bày những món đồ trên bàn thờ cũng cần có quy tắc riêng, có thức tự và cách sắp xếp riêng. Gia chủ chủ cần nắm vững những quy tắc này để bày biện cho bàn thờ gia đình mình. Nơi bày biện bàn thờ cần trang nghiêm, không u tịch. Trên bàn thờ ngoài những đồ cúng như bát hương, nến, lọ họa… thì không được để những món đồ phàm tục khác lên ban.

Cách trang trí và bày biện bàn thờ
Cách trang trí và bày biện bàn thờ

Nguyên tắc chiếu sáng phòng thờ

Phòng thờ mang trong mình không khí trang nghiêm, ấm cũng, gần gũi với mọi người vật nên cần có ánh sáng nhẹ nhàng, tone vàng. Ánh sáng này giúp xua đi vẻ lạnh lẽo, u ám nếu không có ánh đèn. Tuy nhiên trong phòng không nên lắp quá nhiều bóng đèn điện sẽ gây ảnh hưởng đến vẻ trang nghiêm của bàn thờ.

Nguyên tắc chiếu sáng phòng thờ
Nguyên tắc chiếu sáng phòng thờ

Có thể bạn quan tâm:

 [BST] 102+ Mẫu thiết kế nội thất phòng thờ ấn tượng cho mọi không gian

[TOP 100+] mẫu vách ngăn CNC phòng thờ đẹp, hiện đại 2023

Những điều cầm kỵ khi thiết kế phòng thờ đúng phong thủy

Khi bố trí phòng thờ gia chủ cần chú ý những điều cấm kỵ dưới đây. Mọi người hãy tham khảo và ghi nhớ nhé!

Kiêng đặt gương đối diện phòng thờ

Gương là vật dụng rất quen thuộc và được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên trong phong thủy gương lại mang một ý nghĩa khác. Đây là một sản phẩm giúp thu hút tà khí trong nhà. Chính vì vậy việc đặt gương trước ban thờ thể hiện sự không tôn kính đối với các bậc gia tiên và các vị thần được thờ cúng. Gia chủ tuyệt đối không được đặt giương đối diện bàn thờ gây thất lễ đối với các bậc bề trên.

Kiêng đặt gương đối diện phòng thờ
Kiêng đặt gương đối diện phòng thờ

Không đặt phòng thờ cạnh/đối diện phòng bếp, phòng vệ sinh , phòng tắm

Những vị trí như phòng bếp, phòng vệ sinh là nơi ô uế, gây phạm úy đối với những bậc gia tiên, vị thần được thờ cúng. Do đó không được đặt bàn thờ trước các phòng này để giữ cho phòng thờ được sạch sẽ, thanh tịnh.

Không đặt phòng thờ cạnh/đối diện phòng bếp, phòng vệ sinh , phòng tắm
Không đặt phòng thờ cạnh/đối diện phòng bếp, phòng vệ sinh , phòng tắm

Không đặt phòng thờ dưới gầm cầu thang

Gầm cầu thang là góc khuất trong nhà. Nơi đây được gai chủ hết sức tận dụng để bố trí một cách tối ưu và tiết kiệm diện tích nhất. Tuy nhiên đây không phải là nơi tốt để bày biện ban thờ. Bên cạnh đó cầu thang là nơi di chuyển của các thành viên trong gia đình, khi di chuyển đến khu vực ban thờ và thể hiện sự không tôn kính với bậc bề trên. Mọi người cần tránh bố trí ban thờ tại đây.

Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Việc đặt bàn thờ ngược hướng nhà sẽ dẫn đến việc phản âm dương. Điều này mang đến cho gia chủ rất nhiều điểm hung trong tất cả mọi khía cạnh từ công việc, sức khỏe cho đến tình cảm trong gia đình. Vậy nên gia chủ cần chú ý không đặt bàn thờ ngược hướng nhà mình.

Không đặt ban thờ ngược hướng nhà
Không đặt ban thờ ngược hướng nhà

Không đặt phòng thờ trong phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư, nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình sau những giờ làm việc căng thẳng. Việc thiết kế phòng thờ trong phòng ngủ gây ra cảm giác có người dõi theo, ảnh hưởng xấu đến tinh thần và giấc ngủ của mọi người. Đặc biệt bàn thờ những dịp lễ tết thường được sử dụng với những thời gian rất muộn nên ảnh hưởng rất lớn đến không gian nghỉ ngơi của mọi người. Do vậy việc kiêng không đặt bàn thờ trong phòng ngủ là điều tất cả mọi người đều hiểu và nắm được.

Không đặt phòng thờ trong phòng ngủ
Không đặt phòng thờ trong phòng ngủ

Kiêng ánh sáng chiếu trực tiếp vào bàn thờ

Phòng thờ theo phong thủy là nơi hướng âm. Nơi quầy quần linh khí của các vị gia tiên, các vị thần trong nhà. Vậy nên việc bố trí bàn thờ trong nhà nơi ánh sáng chiếu trực tiếp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến linh khí bởi vì ánh sáng mặt trời mang tính dương rất mạnh. Vậy nên những khu vực có nhiều ánh sáng mặt trời cũng không phù hợp để bố trí ban thờ.

Không đặt phòng thờ hướng Ngũ Quỷ

Trong phong thủy hướng Ngũ Quỷ chính là hướng mang đến điểm hung trong gia đình. Theo tên ngũ quỷ thì đây là hướng 5 con quỷ ngự trị mưu đồ tạo điều xấu, gây cản trở sự phát triển của gia đình. Khi thiết kế ban thờ hướng này gây ra cho gia chủ sức khỏe không gian, gia đình sự nghiệp không được toại nguyện. Vậy nên khi bố trí bàn thờ cần tìm hiểu kỹ về phong thủy, các hướng và mệnh của người chủ nhà.

Không đặt phòng thờ hướng ngũ quỹ
Không đặt phòng thờ hướng ngũ quỹ

KFA – Đơn vị chuyên thiết kế thi công nội thất phòng thờ trọn gói chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị thiết kế thi công nội thất, tuy nhiên, không phải ở đâu cũng sẽ cung cấp những dòng sản phẩm chất lượng. Do đó, trước khi mua, bạn cần tìm hiểu kĩ và chọn ra những đơn vị lớn thực sự uy tín để làm việc với quy trình rõ ràng, thiết kế không gian sáng tạo, có tính thẩm mỹ, thi công đúng tiến độ. Một trong những đơn vị uy tín nhất hiện nay đó chính là Nội thất KFA. Đến với chúng tôi quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ và các sản phẩm nội thất ” Made by KFA”

  • Địa chỉ: Tầng 31 – Tòa nhà Hadico – Phạm Hùng – Mễ Trì – Từ Liêm – Hà Nội
  • Xưởng: Thôn 3 – Chàng Sơn – Thạch Thất – Hà Nội
  • Điện thoại: 0987.316.777
  • Email: noithatkfa@gmail.com
  • Website: kfa.vn

Trên đây là những thông tin chi tiết về phong thủy phòng thờ những nguyên tắc Vàng và những điều cấm kỵ khi thiết kế. Hy vọng KFA đã cung cấp thêm cho mọi người những thông tin bổ ích và giúp áp dụng triệt để vào thực tiễn ngôi nhà. Cảm ơn mọi người đã chú ý đón đọc bài viết. Hẹn gặp lại vào những bài viết tiếp theo.

Đánh giá bài viết
Đăng ký tư vấn
Zalo Facebook Hotline: 0987.316.777