Đối với những người chuẩn bị xây nhà và thiết kế nhà phố, thì việc xem hướng nhà là việc cực kỳ quan trọng. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, công việc của gia chủ. Việc chọn được hướng nhà tốt sẽ mang lại may mắn và ngược lại. Để giúp các bạn có thể tìm ra cách xem hướng nhà chính xác nhất, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách xem hướng nhà nhanh, chính xác chuẩn phong thủy nhất
Cách xem hướng nhà nhanh, chính xác chuẩn phong thủy nhất

Hướng nhà là gì?

Hướng nhà là một trong những tiêu chí quan trọng nhất của ngôi nhà, trước khi bắt đầu vào xây dựng. Hướng nhà sẽ được tính toán sao cho phù hợp với  ngôi nhà và lựa chọn những khoảng không gian đảm bảo có nhiều dương khí nhất.

 • Đối với các nhà có diện tích rộng, có sân rộng thì hướng của ngôi nhà sẽ là hướng có sân chính.
 • Đối với những nhà có 1 mặt tiền giáp với đường, khả năng lớn mặt này sẽ là hướng của của ngôi nhà.
 • Ngôi nhà mà có hai mặt tiền, thì hướng chính của ngôi nhà đó chính là cửa chính.

Hướng nhà chính của ngôi nhà là đường thẳng được đặt vuông góc với mặt có cửa chính. 

Cách xác định hướng nhà cửa quan trọng như thế nào?

Các hướng ở trong thiên nhiên không bao giờ có sự thay đổi, bạn sẽ dựa vào đó để xác định hướng nhà của mình theo hướng bắc, hướng nam, hướng đông hay hướng tây. Theo quan niệm của dân gian, nếu chọn được hướng nhà tốt, hợp tuổi, hợp phong thủy của gia chủ sẽ giúp cuộc sống gia đình được yên ấm, hạnh phúc. Công việc được thuận lợi và ngày càng phất lên. Ngoài ra, hướng nhà còn là nơi đón các luồng gió vào ngôi nhà. Vì vậy, nên khi xây nhà chúng ta cần lựa chọn được hướng nhà sao cho phù hợp nhất. 

cach-xem-huong-nha-04
Khi xây nhà, ta cần chọn được hướng phù hợp nhất.

Các cách xác định hướng nhà chính xác, đơn giản nhất 

Ngoài cách xem hướng nhà theo quy tắc được quy định chung đó là xác định địa thế khu đất làm nhà, hướng gió, cường độ bức xạ chiếu vào ngôi nhà.Thì còn có  rất nhiều các cách xem hướng nhà khác nhau cho gia chủ. 

Để các bạn có thể dễ dàng tham khảo, chúng tôi sẽ đưa ra một số cách xác định hướng nhà được sử dụng rất nhiều hiện nay. Đảm bảo độ chính xác cao mà không làm mất nhiều thời gian.

Cách xem hướng nhà hợp tuổi gia chủ

Đây là cách xem hướng nhà khá thông dụng và được rất nhiều gia chủ ứng dụng vào ngôi nhà của mình. Xem hướng nhà theo tuổi dựa vào mệnh được chia làm hai nhóm là đó là: Đông tứ mệnh bao gồm các mệnh khảm, ly, chấn, tốn và Tây tứ mệnh bao gồm càn, đoài, khôn, cấn.

Về phương hướng, cũng được chia làm hai nhóm là Đông tứ trạch bao gồm hướng đông nam, bắc, nam, đông. Còn hướng Tây tứ trạch bao gồm tây bắc, tây nam, đông bắc, tây.

cach-xem-huong-nha-01
Đông tứ mệnh chọn hướng ở Đông tứ trạch và Tây tứ mệnh chọn hướng ở Tây tứ trạch

Các gia chủ sẽ dựa vào mệnh và phương hướng ở trên, để xác định được tuổi của mình hợp với hướng nhà như thế nào.

Cách chọn hướng nhà hợp phong thủy

Xác định hướng xây nhà hợp phong thủy, đó chính là tìm ra hướng nước chảy ở phía trước từ thế đất của ngôi nhà. Việc xác định hướng nước chảy, không chỉ là nước mặt mà còn bao gồm cả mạch nước ngầm. Theo như kinh nghiệm của nhiều người, những ngôi nhà có hướng nước chảy từ trái sang phải được đánh giá rất tốt. 

cach-xem-huong-nha-02
Cần lưu ý khi xem hướng nhà phong thủy

Hướng tốt theo phong thủy

Theo phong thủy thì các hướng tốt được giải thích cụ thể như sau:

 • Sinh khí thuộc Tham Lang tinh, nếu đặt theo hướng Sinh Khí sẽ rất thuận lợi cho việc làm ăn, công việc suôn sẻ, nhanh thăng tiến về công danh và phát tài.
 • Thiên Y thuộc cung Cự Môn tinh, nếu được hướng này thì gia đình không bị bệnh tật, tiền của tăng thêm, thịnh vượng, hạnh phúc.
 • Diên niên thuộc Võ Khúc tinh: nếu được hướng này thì gia đình hạnh phúc lâu dài, hòa thuận
 • Phục vị thuộc Bồ Chúc tinh: nếu gia chủ đặt hướng thuộc cung này thì con cái dễ nuôi, quý nhân phù trợ, đường thi cử công danh rộng mở.
phong-thuy-xay-nha-07
Hướng tốt theo phong thủy

Hướng xấu theo phong thủy

Cũng theo phong thủy thì cung xấu được giải thích cụ thể như sau:

 • Tuyệt mệnh thuộc cung Phá Quân tinh: nếu phạm phải hướng này thì gia đình có thể tuyệt tự, tổn thọ.
 • Ngũ Qủy thuộc Liêm Trinh tinh: Nếu đặt tại hướng này thì gia đình sẽ bị hao tổn nặng về tài sản, bệnh tật triền miên.
 • Lục sát thuộc Văn Khúc tinh: Nếu phạm phải hướng này thì gia chủ sẽ bị vướng vào mất của cãi vã, mất công việc, nguồn thu nhập.
 • Họa hại thuộc Lộc Tồn tinh: nếu phạm phải hướng này thì gia đình sẽ gặp phải tai họa, bệnh tật, tinh thần suy sụp, gia đình lục đục.
phong-thuy-xay-nha
Hướng nhà xấu theo phong thủy

Xác định hướng nhà bằng la bàn

Xác định được hướng nhà bằng la bàn cũng phải đảm bảo thực hiện theo đúng nguyên tắc mới có thể mang lại độ chính xác cao. Về la bàn hãy chọn loại được gắn ở trên thước nhựa sẵn và nên có hình mũi tên. Vì thế mà việc xác định hướng sẽ dễ dàng hơn đối với những người không chuyên. 

Bạn sẽ đứng quay lưng về ngôi nhà và cách 1 đến 1,5m, đế tiến hành đo. Đặt la bàn vào giữa lòng bàn tay và để thẳng hướng mũi tên in trên thước về phía trước. Sau đó bạn sẽ ghi lại số độ đã đo được hiển thị trên la bàn. Bạn sẽ thực hiện thao tác đó 3 lần, có thể dịch một chút sang bên phải hoặc bên trái nhưng vẫn phải giữ nguyên khoảng cách đứng tới ngôi nhà. Bạn sẽ lấy số của 3 lần đo đó cộng lại với nhau và chia cho 3 sẽ ra được kết quả độ và so sánh kết quả bên dưới để xác định được hướng nhà của mình.

cach-xem-huong-nha-03

 • Hướng Bắc: 337, 5 – 22,5 độ
 • Hướng Đông Bắc: 22,5 – 67,5
 • Hướng Đông: 67,5 – 112,5
 • Hướng Đông Nam:112,5 – 157,5
 • Hướng Nam: 157,5 – 202,5
 • Hướng Tây Nam: 202,5 – 247,5 
 • Hướng Tây: 247,5 – 292,5 
 • Hướng Tây Bắc: 292,5 – 337,5

Ngoài hướng nhà – gia chủ cần xác định hướng cửa, bàn thờ, bếp đun.

Trong phong thủy, các khái niệm về hướng thường được sử dụng khi xây nhà và làm nội thất như hướng nhà, hướng cửa, hướng ban thờ và hướng bếp.

Hướng nhà

Hướng nhà là hướng mặt tiền của ngôi nhà nhìn ra, chúng thường được xác định là đường vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Mặt tiền của ngôi nhà là mặt có cửa chính của ngôi nhà đó.

Hướng cửa

Hướng cửa chính là hướng cửa chính của ngôi nhà. Nó được xác định bằng đường thẳng nối từ tâm nhà đi qua điểm giữa của cửa lớn.

Phong thủy trong chính nhà ở đặc biệt là cửa chính giúp thu hút nguồn tài lộc cho gia chủ
Phong thủy trong chính nhà ở đặc biệt là cửa chính giúp thu hút nguồn tài lộc cho gia chủ

Hướng bàn thờ

Hướng bàn thờ chính là hướng vuông góc với bàn thờ. Chúng được xác định bằng cách kẻ đường vuông góc với cạnh trước của bàn thờ hướng ra phía trước ban thờ.

Hướng ban thờ trong nhà

Hướng bếp

Hướng bếp được xác định là hướng lưng người đứng nấu bếp. Ngày trước đun bằng bếp lò hay bếp củi thì hướng bếp được xác định bằng việc xem hướng cửa lò hay bếp đun quay về đâu thì đó là hướng bếp đun. Ngày nay chủ yếu dùng bếp gas, bếp điện… hướng bếp đun được xác định bằng cách kẻ đường vuông góc với cạnh mặt trước của bếp đun. Đối với loại bếp hình tròn, hướng bếp đun được xác định là đường vuông góc với cạnh trước của bàn đặt bếp.

Phong thủy tuổi Canh Thân
Hướng bếp theo phong thủy

Xem hướng nhà trước khi xây là điều rất cần thiết, sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn khi sống ở trong ngôi nhà đó. Với những cách xem hướng nhà ở trên, bạn có thể tham khảo về áp dụng để tìm hướng cho ngôi nhà của mình nhé.

Tham khảo >> Tây tứ trạch và đông tứ trạch là gì

Đánh giá bài viết
Đăng ký tư vấn
Zalo Facebook Hotline: 0987.316.777