Thước lỗ ban hay còn được gọi là thước phong thủy, loại thước này thường được cùng xây dựng nhằm tìm ra các kích thước tốt. Vậy cụ thể thước lỗ ban là gì? Cách dùng thước lỗ ban như thế nào chuẩn nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thước lỗ ban là gì? Cách xem thước lỗ ban chuẩn nhất
Thước lỗ ban là gì? Cách xem thước lỗ ban chuẩn nhất

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban hay thước phong thủy là loại thước được dùng trong đo đạc xây dựng. Cụ thể là trong xây dựng nhà cửa (Dương Trạch), mộ phần (Âm Trạch). Thông thường, trên thước sẽ chia thành kích thước địa lý thông thường và các cung. Qua đó, giúp người xem phân định được các khoảng cách tốt hay xấu. Ngoài ra, người xem cũng biết được kích thước thế nào là đẹp, xấu. Từ đó, sử dụng phần kích thước đẹp và tránh kích thước xấu.

Theo quan niệm của người phương Đông “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì vậy, việc xây nhà cần phải xem hướng, tuổi, ngày giờ… Đây là quan niệm đã ăn sâu và tiềm thức nên thuốc lỗ ban dùng để hỗ trợ cho vấn đề này.

Thông thường, mọi người dùng thước để xem cho mình các kích thước đẹp và hợp phong thủy. Từ đó, sử dụng cho bàn thờ, cửa, bếp và các vật dụng khác để mong muốn rước về cho gia đình mình nhiều tài lộc cũng như xua đuổi vận xui.

Thước lỗ ban hay thước phong thủy là loại thước được dùng trong đo đạc xây dựng
Thước lỗ ban hay thước phong thủy là loại thước được dùng trong đo đạc xây dựng

Tuy nhiên, trên thực tế ngoài thuốc lỗ ban thì còn nhiều loại thước dùng cho phong thủy khác như: Thước Đinh Lan, thước Áp Bạch. Nhưng trong đó, thước Lỗ Ban được sử dụng nhiều nhất.

Các loại thuốc Lỗ Ban phổ biến hiện nay

Hiện nay, thước Lỗ Ban có 3 loại phổ biến và đang được dụng nhiều nhất là:

Thước lỗ ban 52cm

Đây là loại thước dùng cho Dương Trạch để đo thông thủy và được chia thành 8 cung lớn theo thứ tự từ trái qua phải. Trong đó, gồm các thứ tự như: Quý nhân, hiểm họa, thiên tai, thiên tài, nhân lộc, cô độc, thiên tặc, tể tướng. Mỗi cung này dài 6.5cm và được chia thành 5 cung nhỏ khác. Mỗi cung nhỏ này sẽ có chiều dài là 1.3cm.

Các loại thuốc Lỗ Ban phổ biến hiện nay
Các loại thuốc Lỗ Ban phổ biến hiện nay

Thước lỗ ban 42,9cm

Là loại thước dùng cho Dương Trạch để đo khoảng đặc. Thước lỗ ban 42,9cm cũng được chia thành 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải. Tuy nhiên, tên gọi của các cung này là: Tài, bệnh, ly, nghĩa, quan, nạn, hại, mạng. Trong đó, mỗi cung lớn sẽ dài 52,625mm và mỗi cung lớn sẽ chia thành 4 cung nhỏ. Mỗi cung nhỏ này sẽ có kích thước là 13,4mm.

Thước lỗ ban 42,9cm cũng được chia thành 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải
Thước lỗ ban 42,9cm cũng được chia thành 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải

Thước lỗ ban 39cm

Loại thước này hiện đang được dùng cho Âm Trạch và đồ thờ cúng. Trong đó, thước lỗ ban 39cm này được chia thành tận 10 cung lớn và cũng theo thứ tự từ trái sang phải. Tên gọi của các cung này lần lượt sẽ là: Đinh, hại, vượng, khổ, nghĩa, quan, từ, hưng, thất và tài. Thông thường, mỗi cung lớn có chiều dài 39mm và trong mỗi cung lớn chia thành 4 cung nhỏ. Kích thước của các cung nhỏ sẽ là 9,75mm.

Tuy nhiên, hiện tại thước 52cm chưa được sản xuất và để xem thì người xem chỉ có thể tra cứu trên các phần mềm hoặc nhờ thầy phong thủy. Còn với thước 42,9cm và 39cm thì hiện đã được tích hợp trên thước cuộn bằng sắt. Đồng thời, 2 loại thước này đang được bán rộng rãi trên thị trường.

Thước lỗ ban 39cm hiện đang được dùng cho Âm Trạch và đồ thờ cúng
Thước lỗ ban 39cm hiện đang được dùng cho Âm Trạch và đồ thờ cúng

Như vậy có thể thấy, thước lỗ ban hiện có nhiều loại khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn kích thước phù hợp.

Mẫu hợp đồng thiết kế kiến trúc chuẩn, chính xác nhất năm 2022

Cách xem thước lỗ ban chuẩn nhất như thế nào?

Như đã nói ở trên, với mỗi loại thước lỗ ban sẽ được dùng để đo các phần khác nhau trong công trình. Vì vậy, khi tiến hành đo thì kiến trúc sư sẽ cần nắm rõ cách dùng thước lỗ ban sao cho đúng nhất. Qua đó, tìm được cho gia chủ kích thước đẹp, hợp phong thủy và đúng mục đích.

Ngoài ra, với những ai chưa biết cách xem thước lỗ ban có thể tham khảo dưới đây:

Sử dụng khẩu quyết “đen bỏ, đỏ dùng”, sau đó chọn lấy kích thước đỏ. Tuy nhiên, với những ai muốn kết hợp 2 thước (thước cuộn) thì áp dụng “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng. Hoặc áp dụng 3 loại thước (phần mềm) trên cùng một thước thì áp dụng “3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng”.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý sự kết hợp chung chung này chỉ mang tính chất tương đối. Vì đôi khi có những vị trí đỏ nhưng không phải là hoàn toàn tốt. Bởi thước lỗ ban có ứng dụng sâu xa là lựa chọn cho gia chủ kích thước thước phù hợp với đúng mục đích mong muốn.

Cách xem thước lỗ ban chuẩn nhất như thế nào?
Cách xem thước lỗ ban chuẩn nhất như thế nào?

Chính vì vậy, với những ai chưa thực sự nắm rõ cách dùng thước lỗ ban thì không nên áp dụng. Thay vào đó hãy nhờ đến kiến trúc sư hoặc thầy phong thủy có kinh nghiệm.

Một số lưu ý khi dùng thước lỗ ban đúng cách

Khi dùng thước lỗ ban, để tính toán đúng nhất thì với từng loại thước cần có cách dùng khác nhau như:

Kích thước 52cm

Đây là loại thước dùng để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy. Những khoảng thông thủy này hiểu đơn giản chính là khoảng “lọt sáng”, “lọt lòng”, “lọt gió” trong nhà. Khoảng này gồm có: Ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa sổ, giếng trời…

Kích thước 42,9cm

Là kích thước dùng để đo khối đặc như các đồ nội thất trong nhà gồm có: Kích thước phủ bì khối nhà, bệ, bếp, bậc, giường ngủ, tủ, bàn ghế…

Kích thước 39cm

Là kích thước dùng để đo phần âm trạch trong nhà như: Mộ phần, mồ mả, bàn thờ, tiểu quách…

Những gia chủ luôn mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình mình thì hãy sử dụng thước lỗ ban nhé. Tuy nhiên, tùy vào mong muốn cụ thể điều gì mà bạn sử dụng kích thước của thước tương ứng.

Với những gia chủ đang phân vân khi thiết kế nội thất cho gia đình mình, nếu chưa biết cách sử dụng thước lỗ ban thì có thể liên hệ với Kfa để được tư vấn nhé. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tận tình từ thiết kế và thi công nội thất đến tư vấn phong thủy phù hợp.

thuoc-lo-ban-06
Nhiều phần mềm tra cứu, đo kích thước lỗ ban đẹp tải miễn phí, dùng trực tuyến

Trên đây là các thông tin chi tiết về thước lỗ ban và cách sử dụng đúng chuẩn mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua đó sẽ giúp các bạn tính toán hợp lý những khoảng tốt cho ngôi nhà của mình.

Nội thất thông minh đẹp hiện đại, giá rẻ cho nhà nhỏ, chung cư

Đánh giá bài viết
Đăng ký tư vấn
Zalo Facebook Hotline: 0987.316.777