x

Gỗ Gõ Đỏ là loại gỗ quý thường được sử dụng để thiết kế nội thất tạo nên sự sang trọng, bề thế cho không gian. Đây là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm 1 trong sách đỏ Việt Nam. Các đồ nội thất thành phẩm từ loại gỗ này thường toát lên vẻ đẹp với vân gỗ tinh xảo cũng kiểu dáng độc đáo. Bài viết này nội thất KFA sẽ chia sẻ đến bạn đọc tất tần tật thông tin về dòng gỗ Gõ Đỏ quý hiếm này.

Gỗ Gõ Đỏ và tất tần tật thông tin bạn cần biết
Gỗ Gõ Đỏ và tất tần tật thông tin bạn cần biết

Bạn đã biết gì về gỗ Gõ Đỏ?

Gỗ Gõ Đỏ là loại gỗ quý có giá trị cao được gia công từ thân cây Gõ Đỏ. Người ta sử dụng gỗ gụ cho nhiều mục đích khác nhau, trong đó chủ yếu để làm đồ thủ công mỹ nghệ.

Cây gõ là gì?

Cây gỗ Gõ Đỏ hay còn gọi là cây Hồ Bì là loài cây thuộc họ Đậu. Tên khoa học của loại cây này là Afzelia xylocarpa. Đây là loại cây gỗ thân thấp, cành non nhẵn, lá nhỏ hình bầu dục dài 5-6 cm, đầu lá, gốc lá gần tròn. Vỏ màu trắng nhạt và khá thô. Cây nở ra chùm hoa hình chùm ở đầu cành tầm tháng 3-4. Hoa lưỡng tính màu trắng hoặc hồng, dài 5-12 mm, bên trong có lông.

Cây gõ nở hoa thành chùm
Cây gõ nở hoa thành chùm

Cây Gõ Đỏ cho quả hình trứng, màu nâu hoặc nâu đen, quả Gõ Đỏ dày 15 – 20cm, lúc già màu nâu đen nhưng có 5 – 7 quả. Với đặc tính này giúp cho loài cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ trong mọi điều kiện thời tiết. Loài cây thường phân bố ở rừng và thường mọc trên đất đất bằng hoặc dốc thoát nước, là loại cây ưa sáng. Do đặc điểm này nên cây thường phân bố ở một số nước Lào như Lào, Campuchia. Ở Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc… là loại gỗ phân bố rộng khắp.

Cách nhận biết gỗ gõ

Cây Gõ Đỏ lâu năm là cây thân gỗ. Chiều cao của cây từ 25m – 40m. Đường kính của thân cây thường từ 0,8m – 1m. Ngoài việc xác định các đặc điểm sinh thái như chiều cao, lá, hoa, quả, gỗ Gõ Đỏ còn có thể nhận biết qua màu sắc, vân gỗ hay vân gỗ, trọng lượng gỗ.

Sàn gỗ nhãn mịn, vân gỗ độc đáo
Sàn gỗ nhãn mịn, vân gỗ độc đáo

Điểm khác biệt lớn nhất giúp phân biệt gỗ Gõ Đỏ với các loại gỗ khác là vân gỗ. Gỗ Gõ thường có vân to hơn, các góc của gỗ màu vàng xen kẽ với vân gỗ màu. Màu đen rất dễ phân biệt khi bạn nhìn vào nó, và đặc điểm độc đáo này cũng mang lại sự hài hòa giữa Âm và Dương. So với gỗ khác, gỗ gõ cho cảm giác rất chắc tay khi cầm trên tay, có độ cứng và chịu lực tốt.

Phân loại gỗ
Phân loại gỗ

Phân loại gỗ gõ hiện nay

Phân biệt

Màu sắc 

Chất gỗ 

Tuổi đời 

Độ cứng, đường vân

Khối lượng 

Giá thành 

Gỗ Gõ Đỏ Lào

Gỗ có màu nâu. Nhiều cây còn chuyển từ nâu sang đỏ. Gỗ Đỏ của Lào thường đậm hơn gỗ cùng loại từ các quốc gia khác 

Đặc, thớ gỗ dày mình

Cao, hàng thiên niên kỉ

Vân gỗ rất đẹp, tinh xảo và rõ nét vô cùng. Độ cứng hoàn hảo thuộc top 1 

Nặng, cầm chắc tay 

Cao hơn gỗ Nam Phi

Gỗ Gõ Đỏ Nam Phi 

Màu nhạt hơn gỗ Lào, cầm trên tay sẽ thấy màu gỗ đỏ chuyển dần sang vàng nâu nhẹ

Đặc nhưng thớ gỗ mỏng hơn Gõ Đỏ Lào

Thấp hơn Gõ Đỏ Lào do khai thác đại trà, không có chọn lọc kỹ càng

Gỗ Gõ Nam Phi cũng cứng và bền như gỗ Lào. Nhưng vân gỗ không tinh xảo và sắc nét hơn

Nhẹ

Rẻ hơn gỗ Lào 

Ứng dụng gỗ Gõ Đỏ trong thiết kế nội thất

Gỗ Gõ Đỏ là loại gỗ có khả năng chịu nắng mưa tốt, không bị cong vênh hay bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Thành phẩm gỗ khá nặng, cứng, bền, dễ gia công thành đồ trang trí nội thất, chạm khắc… Vân gỗ Gõ thuộc lại cực phẩm với hoa văn tinh xảo, uốn lượn đầy thẩm mỹ.

Đặc điểm chung loại gỗ này là có độ cứng cao giúp chịu va đập và chống thấm nước tốt. Ngoài ra, vân gỗ dày nên rất bền và sử dụng được lâu dài. Thành phẩm gỗ nội thất cũng rất dễ thích nghi với môi trường.

Vân gỗ Gõ thuộc lại cực phẩm với hoa văn tinh xảo, uốn lượn đầy thẩm mỹ
Vân gỗ Gõ thuộc lại cực phẩm với hoa văn tinh xảo, uốn lượn đầy thẩm mỹ

Do đó, chúng được sử dụng ở nhiều quốc gia khác nhau và được làm nhiều đồ thủ công mỹ nghệ. Ưu điểm vượt trội của loại gỗ này là không mối mọt, ẩm mốc. Các đường vân có màu nâu đỏ và sẫm. Ngoài ra, các đường xoắn ốc liền kề nhau tạo ra những vân gỗ độc đáo ấn tượng.

Hy vọng bài chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về gỗ Gõ Đỏ cũng như giá trị thẩm mỹ chúng mang lại. Hãy liên hệ hotline 0987.316.777 để các kiến trúc sư đầu ngành của KFA giúp bạn tạo nên không gian sống hoàn hảo nhất.