Trong mọi công trình xây dựng, thì xi măng là những loại vật liệu không thể thiếu khi thi công. Ngày nay, có rất nhiều loại xi măng khác nhau, nhưng trong đóng xi măng PC40 đang được ưa chuộng và sử dụng khá nhiều. Vậy xi măng PC 40 là gì? Các thành phần của nó ra sao và sử dụng như thế nào. Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Xi măng PC40 là gì?

Xi măng có tên gọi tiếng anh là Ciment, là một trong những loại chất kết dính thủy lực. Sản phẩm này khi trộn với nước sẽ tạo thành một dạng hồ do phản ứng hóa học xảy ra. Trong một một thời gian ngắn hồ nước này sẽ cứng lại và trở thành vật liệu có khả năng chịu được cường độ nén rất lớn và có tính ổn định cao. 

xi-mang-pc40
Xi măng PC40 là gì

Xi măng PC40 trong đó PC chính là từ viết tắt của Portland cement ở đây, có nghĩa là xi măng Pooclăng. Còn 40 nghĩa là chỉ số của cường độ chịu nén của xi măng sau 28 ngày và chúng được xác định bằng đơn vị N/mm2. 

Thành phần có trong xi măng PC40

Xi măng được coi là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng, góp phần đảm bảo về độ bền chắc của các công trình. Vậy nên khi sử dụng xi măng, người trong lĩnh vực này cần nắm rõ về các loại mình sẽ sử dụng và quan trọng nhất là thành phần của nó. Để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất. 

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại xi măng khác nhau, có đến 40 loại xi măng như: xi măng Pooclăng, xi măng Pooclăng sunfat, xi măng Pooclăng hỗn hợp,…và các thành phần trong mỗi xi măng cũng sẽ khác nhau và chính sự khác nhau đó nói lên chất lượng của sản phẩm. 

thanh-phan
Thành phần có trong xi măng PC40

Những yếu tố để đánh giá xi măng có tốt không đó chính là thành phần của nó. Trong xi măng PC có hai thành phần chính đó là clinker và thạch cao chiếm khoảng 4-5%. Về chất lượng của xi măng PC 40 sẽ được xác định theo tiêu chuẩn TCVN 2682:2009 và được quy định ba mác đó là xi măng PC30 là xi măng Pooclăng có mác 30, xi măng PC 40 là xi măng Pooclăng có mác 40, xi măng PC50 là xi măng Pooclăng có mác 50.

So sánh sự khác nhau giữa xi măng PC40 và xi măng PCB40

Nếu như không để ý thì sẽ có rất nhiều người lầm tưởng rằng hai xi măng này là một. Vậy xi măng PCB40 là gì? đây là loại xi măng Pooclăng hỗn hợp và cũng giống như xi măng PC 40, nó cũng có đường độ chịu nén là 28 ngày. Chúng ta hãy cùng đi so sánh sự khác nhau giữa hai loại xi măng này về thành phần, chất lượng và giá thành.

so-sanh-xi-mang
So sánh sự khác nhau giữa xi măng PC40 và xi măng PCB40

Về thành phần trong xi măng

 • Trong xi măng PC40 như chúng ta đã nói ở trên, xi măng này được sản xuất từ hai thành phần là thạch cao và clinker.
 • Còn đối với xi măng PCB40 thì ngoài thành phần thạch cao và clinker ra, thì xi măng này còn có thêm các chất phụ gia mang hoạt tính thủy lực kể đến như: xỉ, đá vôi,…Những chất này làm tăng thêm độ dẻo và tính chịu nước của sản phẩm.

Về chất lượng của xi măng

 • Nói đến chất lượng thì xi măng PC40 có những ưu điểm vượt trội và thích hợp sử dụng trong các công trình xây dựng kể đến như cầu đường, các nhà cao tầng, nhà dân dụng,… Bởi xi măng này, chịu được trọng tải nén cao lên tới 40 N/nm2 sau 28 ngày. Ngoài ra xi măng PC 40 còn có độ bền hóa học và cường độ uốn cao và còn rất thích hợp với khí hậu của nước ta.
 • Xi măng PCB40 cũng được sử dụng rất nhiều trong các hạng mục công trình thi công và xây dựng, nhưng vì nó có độ chịu nén thấp hơn nên thường ít được sử dụng hơn.

Tham khảo thêm >> Kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà

Giá thành của hai loại xi măng

Giá thành của xi măng PC40 và PCB40 cũng có sự chênh lệch đáng kể. Giá của xi măng còn phụ thuộc vào giá của nguyên liệu clinker, vậy nên mà giá thành của xi măng PC 40 sẽ cao hơn so với xi măng PCB40. Do lượng clinker có trong PC lớn hơn rất nhiều so với lượng clinker có trong xi măng PCB.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng xi măng PC40

Trong quá trình sử dụng xi măng PC40, thì bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau để có thể đảm bảo được chất lượng tốt nhất của xi măng.

 • Khi sử dụng phải dùng cát, sỏi, đá phải sạch và không bị nhiễm mặn.
 • Cần trộn khô xi măng với cát, sỏi, đá trước khi tiến hành cho nước vào.
 • Với những công trình đổ bê tông, thì cần phải che chắn cẩn thận để tránh mưa gió trong 10 giờ đầu. Dưỡng ẩm trong vòng 20 ngày.
 • Khâu bảo quản xi măng để có thể giữ được chất lượng của xi măng khi sử dụng, bạn cần để xi măng ở chỗ khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt.
 • Không nên để xi măng trực tiếp xuống nền đất, mà cần kê lên cao.
 • Xi măng đã mở ra cần sử dụng luôn, nếu không cần buộc chặt lại để bảo quản.
luu-y

  Những lưu ý trong quá trình sử dụng xi măng PC40

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều xi măng PC 40 của các hãng khác nhau. Bạn có thể cân nhắc và lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của mình.

Trên đây là những thông tin liên quan đến xi măng PC 40 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về xi măng.

Theo: Thiết kế nội thất KFA

Đánh giá bài viết
Đăng ký tư vấn
Zalo Facebook Hotline: 0987.316.777