Lựa chọn vật liệu xây nhà là một trong những công việc quan trọng trước khi xây nhà. Mang đến sự vững chắc, bền đẹp, tinh tế, hiện đại cho kết cấu công trình nhưng giá cả hợp lý với điều kiện tài chính của mỗi gia đình.

1. Vật liệu làm móng nhà

– Cừ tràm hay cừ bạch đàn

Từ thời xa xưa, cừ tràm là vật liệu xây dựng được ông cha ta sử dụng để xây nhà hay các công trình xây dựng. Hiện nay khi nhiều vật liệu mới xuất hiện thì cừ tràm vẫn được tin tưởng và sử dụng ngày càng phổ biến hơn. Bởi vì cừ tràm có chi phí thấp hơn so với các vật liệu khác phù hợp với những ngôi nhà có diện tích và quy mô nhỏ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn khi làm móng nhà. Nếu xây nhà trên các vị trí đất có vị trí yếu hay bị sụt lún thì các loại cọc khác như cọc bê tông, cọc thép sẽ không thích hợp. Vì vậy cừ tràm là giảm pháp duy nhất và tốt nhất để làm móng cho các khu đất yếu và sụt lún.

vật liệu làm móng xây dựng

– Cọc bê tông cốt thép

cột bê tông cốt thép

Cọc bê tông cốt thép đóng vai trò thiết yếu giúp xây dựng những công trình có diện tích và quy mô lớn.

Ưu điểm: Cọc bê tông có khả năng chịu lực tốt và thời gian sử dụng lâu.

Nhược điểm: Chi phí cao, thi công đóng cọc khó khăn hơn cừ tràm.

– Cọc thép(đường kính từ 300 đến 600 mm, chiều dài từ 12m đến 18m)

Cọc thép có khả năng chịu lực lớn có cường độ cao. Vì vậy cọc thép được sử dụng làm móng cho các công trình có quy mô rất lớn.

Thông thường thì chỉ những công trình như chung cư, nhà có độ cao từ 20 tầng trở lên hoặc các trung tâm thương mại mới sử dụng cọc thép làm móng vì chi phí cho mỗi cọc thép cao hơn nhiều so với cọc bê tông và cọc cừ tràm.

vật liệu cột ống thép

– Cọc cát

Ưu điểm: Giúp làm tăng quá trình cố kết và độ lún của công trình diễn ra nhanh hơn dp thi công hay đóng cọc cát đơn giản hơn so với các loại cọc khác

cát xây dựng nhà

Nhược điểm:Nền đất có độ sâu thấp mới được sử dụng.

– Phên tre

Phên tre không phải vật liệu trực tiếp là móng nhà chỉ giúp cho nền móng vững chắc hơn. Chống việc đất đá sạt lở gây ảnh hưởng đến cọc với những nền móng có mức độ sạt lở cao thì phên tre giúp chắn xung quanh. Tùy mục đích mà chúng ta nên chọn chính xác nhất vật liệu giúp nền móng được xây dựng được vững chắc và kiên cố nhất.hình ảnh phên tre

Ưu điểm:Có giá thành thấp nhất

Nhược điểm: Chỉ sử dụng nếu nền yếu, mềm hay sụt lún.

Tham khảo thêm >> Móng băng là gì, ưu điểm của móng băng

2. Vật liệu làm trần nhà

 Trần nhựa

Có khả năng làm trần tốt, chịu nước, không mối mọt và thoáng mát

Việc lắp đặt vô cùng dễ dàng ngoài ra tấm trần bằng nhựa cũng vô cùng mát khi sử dụng.

trần nhựa nhà chống nóng

 Trần nhà bằng gỗ công nghiệp hay tự nhiên

Trần gỗ tự nhiên không chứa chất độc hại, độ bền cao, bền với môi trường có độ ẩm cao, tính thẩm mỹ cao

trần nhà được làm từ gỗ tự nhiên

Trần thạch cao

Trần thạch cao có khả năng khắc phục những nhược điểm của trần gỗ. Cấu tạo trần thạch cao gồm: thanh chính, phụ, treo, viền tường, trang trí và phụ kiện và có khả năng cách âm, chống cháy, chống thấm, độ bền cao.

 

trần nhà làm từ thạch cao

 Trần nhôm

Trần nhôm mang lại cảm giác thoải mái rất phù hợp với vùng khí hậu nóng quanh năm giảm bớt không khí có nhiệt độ cao xung quanh và từ trên cao, nắng nóng kéo dài. Hạn chế về kiểu dáng và mẫu mã, tính thẩm mỹ của trần nhôm ở mức trung bình, không nổi bật.

trần nhà được làm thư chất liệu trần nhôm

3. Vật liệu thô

– Thép xây dựng

Trên thị trường hiện nay có một số loại thép xây dựng như Pomina, Thép Miền Nam, Vinakyoei,… và rất nhiều loại sắt tổ hợp khác.

Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà, đầu tiên phải nói đến chất lượng sản phẩm. Sau đó là sản phẩm được nhiều hộ gia đình tin tưởng vào chất lượng của thép 

– Về phần hồ sơ thiết kế kết cấu.

Chú trọng với kết cấu dầm bên cạnh cầu thang bởi khu vực cầu thang là nơi mà gần như chúng ta đi lại thường xuyên, vận chuyển đồ đạc lên xuống và sự chấn động khi đi lại ở cầu thang, nếu như vị trí bố trí sắt không đủ thì sau này sẽ bị nứt. Hiện tượng rất hay gặp nên những căn nhà xuống cấp rất nhanh kể cả những công trình mới xây dựng, đặc biệt với phần cầu thang của căn nhà.

-Bố trí thép sàn

Do bố trí thép không đủ hay lớp momen bố trí chưa đúng, như độ dày Bê Tông sẽ thường xuyên xảy ra những trường hợp như nứt sàn,…

Nên bố trí hai lớp thép sàn tối thiểu A 200 X 200mm X 2 lớp bởi khi bố trí hai lớp thép sàn thì tốc độ truyền lực về cột dầm nhanh không có cảm giác rung.

– Lựa chọn gạch xây tường

Gạch xây tường rất quan trọng nhưng các gia đình thường chỉ quan tâm tới phần kết cấu mà quên đi nó.

chọn loại gạch xây tường

– Hóa chất chống thấm ban công, sân thượng ,nhà vệ sinh.

4. Vật tư hoàn thiện

 -Thiết bị vệ sinh.

Hiện nay trên thị trường các thương hiệu đang được ưa chuộng như INAX , TOTO, AMERICAN, VIGLACERA… Tùy theo điều kiện kinh tế bạn nên dùng những mặt hàng có thương hiệu này.

trang thiết bị vệ sinh cao cấp

– Thiết bị chiếu sáng, thiết bị điện.

Thiết bị điện chiếu sáng dân dụng đang ưa chuộng là Panasonic, Sino, Philip, Điện Quang..

Thiết bị công tắc, ổ cắm, CB điện

các thiết bị chiếu sáng

– Thiết bị nối, van khóa nước.

Phần quan trọng nhất trong hệ thống ống nước là thiết bị nối ống nước sẽ tác động trực tiếp lên cuộc sống của cả gia đình bạn.

-Gạch ốp lát nền, tường nhà

chọn gạch nền loại cao cấp

Việc lựa chọn vật liệu xây nhà cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng để đưa ra sự lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà của mình.

Theo: Thiết kế nội thất KFA

Đánh giá bài viết
Đăng ký tư vấn
Zalo Facebook Hotline: 0987.316.777