Với nhịp sống phát triển nhanh và quá nhiều những lo toan, con người ta lại mong muốn quay trở về với những gì nhẹ nhàng, đơn giản và mạc vốn có. Và một trong những không gian tất cả mọi người đều hướng tới đó chính là ngôi nhà của mình. Một không gian đơn giản, nhẹ nhàng, một thiết kế với giúp các thành viên sau mỗi ngày làm việc trở về đều cảm thấy thật nhẹ nhàng, thoải mái. Không đâu khác chính là phong cách nội thất Tối Giản ( Minimalism). Vậy phong cách này có gì đặc biệt, hoàn cảnh ra đời ra sao? nguyên tắc thiết kế của nó là gì? Tất cả sẽ được KFA giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời mọi người cùng theo dõi!

Phong cách nội thất tối giản – Minimalism là gì? Hoàn cảnh ra đời của phong cách này.

Để hiểu rõ ràng hơn về một phong cách nội thất, chúng ta cần tìm hiểu về nguồn gốc ra đời và khái niệm phong cách đó là gì? Câu hỏi đó KFA xin gửi đến mọi người câu trả lời ngay sau đây.

Phong cách Tối giản là gì?

Với cuộc sống hiện nay, khái niệm Tối Giản đã dần trở nên rất quen thuộc với nhiều người. Trong đó phong cách nội thất Tối Giản cũng đã và đang được quan tâm rất nhiều. Phong cách này đơn giản là việc lược bỏ mọi thứ về hình thức, cách bố trí sao cho nhẹ nhàng, ít chi tiết nhất có thể. Phong cách Minimalism được ứng dụng rất nhiều trong nghệ thuật, đời sống và cả kiến trúc và nội thất.

Phong cách nội thất tối giản là gì?

Thiết kế nội thất Tối Giản mang trong mình nhiều nét tương đồng với không gian nội thất hiện đại. Đặc điểm chung của hai phong cách này là chúng tận dụng các đồ dùng cơ bản, cần thiết nhất để tạo ra một không gian đơn giản, gọn gàng không cần quá cầu kỳ và chi tiết. Điểm nổi bật của nội thất tối giản là sự đơn giản, đường nét rõ ràng cùng việc sử dụng tone màu đơn sắc làm điểm nhấn giúp không gian trở nên ấn tượng hơn rất nhiều. Những yếu tố chính ảnh hưởng đến phong cách tối giản là ánh sáng, hình khối, kiến trúc và các món đồ nội thất mang đến sự tiện ích và thông thoáng cho không gian.

Hoàn cảnh ra đời của nội thất Tối Giản ( Minimalism)

Phong cách tối giản ( Minimalism) xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 20. Chúng như một phong trào bác bỏ các phong cách nội thất thịnh hành trước đó, tồn tại rất lâu đời từ thời Victoria đến trường phái trìu tượng. Nguồn gốc của phong cách tối giản xuất phát từ phong trao De Stijl của Hà Lan. Phong trào bắt đầu từ năm 1917 đến năm 1930 và được thừa nhận là đã bị ảnh hưởng bởi phong cách nội thất truyền thống của Nhật Bản và thẩm mỹ gọn gàng của phong cách Bắc Âu.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, phong cách tối giản này phát triển mạnh mẽ vào những năm 1960 và đầu 1970. Nội thất tối giản được đánh giá có chung nguồn gốc với phong cách Bauhaus,  bởi vì chúng tập trung vào yếu tố “ít hơn – tốt hơn”.

Hoàn cảnh ra đời của nội thất Tối Giản ( Minimalism)

Có thể bạn quan tâm:

Phong cách Scandinavian & 3 nét đặc trưng đậm chất Bắc Âu

Phân biệt phong cách nội thất tối giản trong kiến trúc và trong nội thất

Phong cách tối giản trong ngành kiến trúc – xây dựng được chia thành 2 lĩnh vực nhỏ, có sự khác biệt rất rõ đó là tối giản trong kiến trúc và tối giản trong nội thất. Hai lĩnh vực này khác nhau những gì? Mời mọi người cùng tìm hiểu.

Phong cách nội thất tối giản trong kiến trúc

Phong cách tối giản trong kiến trúc có nội dung và bố cục theo nguyên tắc” Less is more” ( ít là nhiều, càng ít càng tốt) với ý nghĩa đơn giản tận cùng, đơn giản hết mức có thể.

Kiến trúc của Minilism hướng đến giá trị của không gian, tạo lập không gian chiết khúc, hướng đến sự cô đọng, tràn ngập ánh sáng và sự thoáng đãng. Chính không gian sẽ làm nên cảm xúc chứ không phải đồ đạc hay những món đồ trang trí. Ánh sáng là yều tố cực kỳ quan trọng, nhất là ánh sáng tự nhiên. Trong kiến trúc tối giản, những yếu tố trang trí được hạn chế, nên ánh sáng sẽ trở thành yếu tố thẩm mỹ vô cùng quan trọng được cảm nhận thông qua thị giác.

Nét tối giản trong kiến trúc

Tuy nhiên, cũng như những phong cách khác, Tối giản cũng phù hợp với từng người, không phải ai cũng yêu thích phong cách này. Có thể với người này chúng rất ấn tượng, mới lạ nhưng với người khác chúng lại trở nên đơn điệu, khô cứng. Vì vậy đẹp hay không là tùy vào sở thích của mỗi người, hãy mở rộng lòng, cảm nhận thật sâu để tận hưởng vẻ đẹp của từng không gian nhé.

Thiết kế tối giản trong nội thất

Phong cách tối giản trong nội thất, thu hút sự chú ý bởi sự đơn giản, tinh tế. Không gian nội thất với những đường nét tối thiểu, ít chi tiết và cắt giảm tối đa số lượng đồ nội thất, mang ý nghĩa nhất định nhằm tạo ra không gian hài hòa và thông thoáng.

Nét tối giản trong thiết kế nội thất

Nội  tối giản xuất hiện đầu tiên tại Nhật Bản. Chính vì vậy, Nhật Bản được coi là nơi khởi nguồn của phong cách tối giản, những kỹ sư của đất nước này cũng được đánh giá là bậc thầy trong thiết kế nội thất tối giản.

 Nguyên tắc khi thiết kế của phong cách nội thất tối giản

Để có được một không gian nổi bật và thể hiện rõ cái hồn và vẻ đẹp của một phong cách nội thất, gia chủ cần nằm vững nguyên tắc khi thiết kế cũng như bố trí không gian. Với phong cách Tối Giản thì những nguyên tắc đó là gì? Mời mọi người cùng theo dõi ngay sau đây:

Không gian Tối Giản – Tối Thiểu

Nếu như tiêu chuẩn trang trí nội thất truyền thống là tạo sự phong phú về không gian. Thì phong cách tối giản lại tập trung lược bỏ những món đồ nội thất không quá cần thiết để giữ lại không gian thông thoáng hoàn toàn.

Một không gian thiết kế tối giản, tối ưu diện tích

Phong cách Minimalism được xây dựng xung quanh triết lý ” Less is more” và chịu ảnh hưởng rất lớn từ phong cách thiết kế Nhật Bản. Chúng đơn giản hóa nhiều thành phần, đường nét cũng như kiểu dáng giúp không gian trở nên nhẹ nhàng, thông thoáng hơn. Với cách bố trí này gia chủ sẽ có được một mặt bằng tổng thể thống nhất, chặt chẽ cả về bố cục và không gian kiến trúc đẹp, thông thoáng hơn.

Hạn chế màu sắc

Với Minimalism việc sử dụng các tone màu trong không gian sẽ được giới hạn với tối đa là 4 tone màu, tối ưu nhất là 3 tone. Những tone màu được phân chia thành tone màu chủ đạo, màu nền và tone màu điểm nhấn. Các bức tường thường được sử dụng với những gam màu trung tính, giúp tạo ra một bước đệm để làm nổi bật không gian bên trong ngôi nhà.

Lựa chọn những gam màu đơn sắc, nhẹ nhàng thu hút mọi ánh nhìn

Nội thất Tối giản hướng đến sự đơn giản một cách tối đa, giữ lại nhiều không gian trống, thoáng mát. Để tạo nên được một không gian Tối Giản hoàn hảo phải có sự kết hợp thống nhất cả về kiến trúc và nội thất. Đây chính là lý do khiến Minimalism đơn giản nhưng không hề đơn điệu.

Tận dụng tối đa ánh sáng

Trong nội thất tối giản, ánh sáng như một phần trang trí đem lại hiệu ứng về thẩm mỹ. Đặc biệt chúng kích thích thị giác người xem rất nhiều. Việc sử dụng ánh sáng để tạo điểm nhấn cho các không gian giúp tôn lên hình khối của đồ nội thất và các thành phần khác trong kiến trúc ngôi nhà.

Tận dụng mọi nguồn ánh sáng cho không gian

Ngoài ra, khi sử dụng ánh sáng tự nhiên gia chủ có thể tiết kiệm rất nhiều diện tích và tạo nên được điểm nhấn cho ngôi nhà. Hiệu ứng ánh sáng, kết hợp với màu sắc tác động lên các món đồ nội thất giúp không gian thêm phần sinh động và nổi bật hơn.

Lựa chọn nội thất thiết kế đơn giản

Trong nội thất tối giản, các chi tiết mang tính trang trí hầu như rất ít xuất hiện. Thông thường những món đồ nội thất được sử dụng trong không gian là những thiết kế thông minh, tiết kiệm không gian và đa công năng để giúp gia chủ tiết kiệm diện tích nhất có thể. Phong cách Minimalism ưu tiến sử dụng các chất liệu đơn sắc, bề mặt trơn nhẵn với ít chi tiết trang trí. Chất liệu phổ biến nhất phải kể đến như gỗ, đá nhân tạo, hoặc nhựa giả đá… giúp không gian nhẹ nhàng nhưng không kém phần nổi bật.

Thiết kế những món đồ đơn giản, thu hút sự quan tâm của mọi người

Xem thêm:

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại & 8 đặc trưng cơ bản

Chiêm ngưỡng những mẫu thiết kế nội thất tối giản ấn tượng nhất 2023

Dưới đây KFA xin gửi đến quý khách hàng một không gian nội thất thiết kế theo phong cách Tối Giản dành cho căn hộ chung cư nổi bật nhất 2023. Mời mọi người cùng theo dõi!

Không gian phòng khách phong cách tối giản thông thoáng

Không gian nội thất Tối giản trong phòng khách chắc chắn sẽ để lại cho quý khách hàng những thiết kế nổi bật, thu hút sự chú ý của mọi người. Một thiết kế ghế sofa đơn giản, nổi bật. Một tone màu đơn sắc, trầm tính cùng những món đồ trang trí ấn tượng đã tạo nên vẻ đẹp có một không hai của căn phòng.

Phòng khách thiết kế nổi bật với phong cách đơn giản, thu hút bới kiểu dáng của bộ bàn ghế sofa
Kết hợp với chiếc ghế sofa lớn là bộ bàn trà đơn giản, gọn gàng thu hút sự chú ý của mọi người
Thiết kế vách tivi kết hợp làm vách ngăn phòng ngủ tiện lợi, gọn gàng

Thiết kế phòng bếp tổi giản nhẹ nhàng

Căn phòng bếp của ngôi nhà được kiến trúc sư chú ý bố trí một không gian nhẹ nhàng, đồng nhất tone màu với phòng khách. Để tạo được sự chú ý cho không gian các kiến trúc sư đã khéo léo bố trí vách tường sau bếp bằng gạch vân giúp căn bếp trở nên nổi bật hơn. Không gian phòng bếp còn được trang trí bởi một chiếc bàn ăn kiểu dáng nổi bật, thu hút sự chú ý của mọi người.

Căn phòng bếp thiết kế đơn giản, bằng cách sử dụng tone màu đơn sắc cùng đồ nội thất bếp thiết kế nổi bật
Thiết kế vách tivi kết hợp làm vách ngăn phòng ngủ tiện lợi, gọn gàng

Phòng ngủ thiết kế với không gian tối giản đầy yên tĩnh

Căn phòng với thiết kế tone màu đơn sắc, nhẹ nhàng kết hợp với nhiều khoảng trống. Không gian này chắc chắn sẽ mang đến cho chủ nhân căn phòng một không gian thoải mái, tốt cho việc nghỉ ngơi, lấy lại sức lao động sau ngày làm việc.

Thiết kế phòng ngủ đơn giản, nhẹ nhàng tone màu trắng xám nổi bật
Căn phòng được tạo điểm nhấn bởi thiết kế kệ đầu giường cách điệu, nổi bật
Căn phòng còn được trang trí với gương lớn, hình tròn đầy cá tính

Tìm hiểu thêm:

Phong cách nội thất wabi sabi – Nét đẹp đến từ triết lý không hoàn hảo

Phong cách nội thất Nhật Bản – Vẻ đẹp đến từ sự đơn giản và mộc mạc

KFA – Đơn vị thiết kế thi công nội thất hàng đầu hiện nay

Với một thập kỷ xây dựng và trưởng thành, KFA đã và đang nỗ lực hết mình mang đến cho những khách hàng thân yêu một không gian nhà ở hiện đại, cá tính và tiết kiệm chi phí nhất. Tôn chỉ lấy khách hàng làm gốc, đội ngũ của chúng tôi đã và đang hoàn thiện chính mình về chuyên môn cũng như đạo đức để có thể phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Hiện nay với rất nhiều dịch vụ cung cấp đến khách từ thiết kế thi công nội thất những không gian chung cư, nhà phố, biệt thự, nhà hàng, quán ăn đến các không gian phòng riêng lẻ… nhằm phục vụ tất cả mọi nhu cầu của khách hàng một cách chu đáo nhất.

Mọi thông tin chi tiết, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh dưới đây:

  • Địa chỉ: Tầng 31 – Tòa nhà Hadico – Phạm Hùng – Mễ Trì – Từ Liêm – Hà Nội
  • Xưởng: Thôn 3 – Chàng Sơn – Thạch Thất – Hà Nội
  • Điện thoại: 0987.316.777
  • Email: noithatkfa@gmail.com
  • Website: kfa.vn

Bài viết trên đây KFA đã gửi đến quý khách hàng những thông tin chi tiết về phong cách nội thất Tối Giản. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin bổ ích, giúp mọi người lựa chọn được không gian phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình. Mọi thắc mắc mong mọi người liên hệ với KFA qua HOTLINE 0987.316.777 để được chúng tôi tư vấn và giải đáp một cách nhanh nhất nhé. Cảm ơn mọi người đã đón đọc bài viết!

Đánh giá bài viết
Đăng ký tư vấn
Zalo Facebook Hotline: 0987.316.777