x

Công việc nội trợ sẽ trở nên khó khăn nếu như bạn không biết kích thước tủ bếp chuẩn phù hợp với chiều cao của người Châu Á. Dưới đây là những kinh nghiệm chúng tôi tổng hợp được để chia sẻ cho các bạn cách để có một không gian bếp hoàn hảo và phù hợp.

Cách chọn kích thước bếp tiêu chuẩn 

Để có một phòng bếp có kích thước bếp tiêu chuẩn cần được dựa trên mặt bằng chung của tổng thể không gian. Tuy nhiên, có thể điều chỉnh tùy diện tích của không gian bếp và chiều cao của người sử dụng để có thể dễ dàng vệ sinh tạo sự hài hòa trong căn nhà.

Cách chọn kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Thông thường kích thước tủ tiêu chuẩn cho người Châu Á  là 0.85m chiều cao. Khoảng trống giữa phần tủ trên và dưới là 65cm. Chiều sâu phần tủ trên từ 30-35cm, tủ dưới là 50-60cm tùy vào điều kiện thiết kế cũng như diện tích của phòng bếp.

Tủ bếp hợp lý phụ thuộc vào chiều cao người sử dụng

Người sử dụng cảm thấy thỏa mái và có thể bao quát được toàn bộ không gian bếp chính là mục tiêu số một của các nhà thiết kế. Đặc biệt người dùng có chiều cao hạn chế yêu cầu các nhà thiết kế phải thi công và thiết kế tủ bếp phù hợp để mang lại sự thuận tiện trong quá trình sử dụng. 

Kích thước tủ bếp phù hợp cới chiều cao của người sử dụng

Kích thước tủ bếp phải hài hòa với kích thước chung của căn bếp để toàn bộ không gian trở nên thoáng mát. Chiều cao tủ phù hợp với kích thước trần nhà và sàn để tạo nên sự hài hòa cho ngôi nhà cũng như dễ dàng vệ sinh. 

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt

Kích thước tủ bếp dưới với chiều cao từ 80-85 cm, chiều sâu từ 50-60 cm điều kiện này phù hợp để lắp máy rửa bát, lò nướng,…

Tủ bếp trên có độ cao từ 70-90 cm và có độ sâu trung bình 35 cm phù hợp với với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như máy hút mùi, giá bát đĩa…

Máy hút mùi được thiết kế phù hợp với kích thước tiêu chuẩn để công dụng của máy được sử dụng ở mức tối đa nhất và không gây bất tiện cho người dùng.

kích thước tủ bếp phù hợp với chiều cao của người việt

Kích thước mặt đá tủ bếp cũng cần được tính toán cẩn trọng để không ảnh hưởng đến tinh thẩm mỹ của tủ bếp. Để bộ tủ bếp trở nên đẹp hơn và tiện nghi sử dụng các KTS thường chọn kích thước tiêu chuẩn với chiều dài từ 200-250 cm, chiều sâu: 60-62 cm tùy theo từng loại đá khác nhau.

Thiết kế tủ bếp

Kich thước cánh tủ bếp phụ thuộc vào chiều dài và bố trí khoang của tủ để có một kích thước phù hợp. Chiều cao của cánh tủ trừ đi bệ và mặt đá là 65-75 cm. Với những cách tủ theo chièu rộng thì có sự chênh lêch khá lớn giữa gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên để đảm bảo được đúng tính năng của từng loại gỗ. 

Kích thước đảo bếp phù hợp với từng không gian

Một phần của tủ bếp được tách ra riêng biệt và nằm giữa không gian bếp, phía sau người sử dụng được gọi là bàn đảo bếp. Phía dưới bàn đảo bếp được thiết kế các khoang tủ đựng đồ dùng và được trang trí với những họa tiết có hoa văn ấn tượng, riêng biệt. 

kích thước đảo bếp

Kích thước đảo bếp ở Việt Nam có chiều cao bằng tủ bếp dưới phân biệt quầy bar và đảo bếp là 85cm và chiều sâu là 80cm để đảm bảo được khoảng cách di chuyển của người sử dụng trở nên thuận tiện. 

Các bạn có thể tham khảo chi tiết về kích thước bàn đảo bếp tại bài viết này

Kích thước bàn ăn

Bàn ăn được thiết kế với nhiều kiểu dáng phù hợp tùy theo từng không gian sống để lựa chọn kích thước bàn ăn sao cho phù hợp nhất. Lựa chọn bàn ăn phù hợp với diện tích không gian của ngôi nhà và số lượng thành viên trong gia đình. 

Kích thước bàn ghế ăn theo tiêu chuẩn của người Việt thường có chiều cao 750cm và kích thước từ mặt đất đến thanh đáy bàn ít nhất là 600m. Khoảng cách giữa người với người phải được tính toán hợp lí để tránh va chạm khi ăn uống. Chiều cao của ghế được thiết kế phù hợp với bàn dễ dàng cho việc sử dụng. 

Việc lựa chọn chiều cao của bàn ăn phải được đảm bảo an toàn đối với những gia đình có trẻ em không làm mất đi tính thẩm mỹ của tổng thể không gian.

Chiều cao của tủ lạnh tùy thuộc vào diện tích của phòng bếp nếu như phòng bếp có diện tích rộng nhưng chiều cao tủ lạnh lại có phần hạn chế sẽ làm mất đi sự cân đối của căn phòng. Và ngược lại, nếu lựa chọn chiều cao tủ lạnh phù hợp sẽ mang lại một hiểu quả đáng nể và khiến không gian trở nên hài hòa và có sự cân bằng trong toàn bộ không gian.

Đánh giá bài viết