Có nhiều người hiện nay đang lầm tưởng giữa gỗ veneer và gỗ thịt là một. Bởi các yếu tố, đặc điểm nhận diện hai loại gỗ này khá tương đồng. Vậy là sao để mỗi người chúng ta có thể nhận biết chính xác từng loại gỗ. Cùng nội thất KFA khám phá chi tiết ngay trong bài chia sẻ dưới đây.

Có nhiều người hiện nay đang lầm tưởng giữa gỗ veneer và gỗ thịt là một
Có nhiều người hiện nay đang lầm tưởng giữa gỗ veneer và gỗ thịt là một

Gỗ veneer là gì? Những đặc điểm bạn nên nắm rõ

Gỗ veneer là gì? Đây là một dạng ván gỗ tự nhiên được xử lý và dán lên bề mặt gỗ công nghiệp cao cấp. Có thể nói môn na đây chính là loại gỗ có miếng dán gỗ tự nhiên trên khối gỗ công nghiệp đã định hình sẵn trước đó. Một số loại gỗ công nghiệp được ứng dụng làm gỗ đó là MDF, HDF, gỗ ván dăm.

Màu sắc của loại gỗ dạng veneer đa dạng với nhiều chất liệu, vân gỗ khác nhau. Thêm vào đó loại gỗ này còn được xử lý bề mặt lạng ra từ nhiều loại gỗ. Vì thế giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn cho không gian nội thất gia đình.

Gỗ Veneer có đường vân gỗ siêu tự nhiên, bề mặt sáng bóng. Đồng thời với tính linh hoạt cao nên được nhiều người ưa chuộng. Đây cũng chính là ưu điểm vượt trội khi so sánh với những loại gỗ công nghiệp hiện nay trên thị trường. Ngoài ra mặt gỗ sẽ được dán lên nên sẽ bề mặt ghép được nhiều loại vân gỗ trang trí. Giúp sản phẩm nội thất thêm độc đáo và trở nên hiện đại hơn.

Gỗ có khả năng chống cong vênh và mối mọt trong quá trình sử dụng. Lõi gỗ được cấu tạo bằng gỗ công nghiệp xử lý cẩn thận. Vì thế có thể chống được cong vênh, không bị ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện thời tiết như những loại gỗ tự nhiên xử lý không kỹ.

Gỗ Veneer là một dạng ván gỗ tự nhiên được xử lý và dán lên bề mặt gỗ công nghiệp cao cấp
Gỗ Veneer là một dạng ván gỗ tự nhiên được xử lý và dán lên bề mặt gỗ công nghiệp cao cấp

Phân biệt giữa gỗ Veneer và gỗ tự nhiên

Xét về cơ bản giữa gỗ Veneer và gỗ tự nhiên hoàn toàn khác nhau. Về màu sắc, tính chất cũng như kết cấu. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Nhưng nếu trong trường hợp bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Có thể nhận biết bằng những yếu tố căn bản sau:

Lõi gỗ

Khi nhìn về lõi gỗ của hai loại bạn sẽ thấy được sự khác biệt hoàn toàn. Nhưng cũng có đến 80% số người khi nhìn thấy lần đầu sẽ không thể nào phân biệt bởi bề mặt hai loại gỗ quá giống nhất. Hãy để ý phần lõi gỗ để xác định chính xác nhé.

Thông thường càng vào lõi của cây gỗ, màu sắc sẽ càng đậm dần lên. Bạn có thể dựa vào đặc điểm này để quan sát cách cẩn thận hơn. Lõi gỗ từ thiên nhiên sẽ chắc chắn, có thể thấy đường vân và màu sắc tuyệt đẹp.

Trong khi đó gỗ công nghiệp bề mặt gỗ tự nhiên Veneer sẽ có lõi nhân tạo. Lõi sẽ không có vân gỗ và có thể nhận ra sau quá trình thi công ép ván.

Lõi gỗ Veneer sẽ không có vân gỗ và có thể nhận ra sau quá trình thi công ép ván
Lõi gỗ Veneer sẽ không có vân gỗ và có thể nhận ra sau quá trình thi công ép ván

Đặc tính của gỗ

Giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp Veneer có điểm khác nhau về đặc tính. Gỗ tự nhiên chưa gia công và xử lý cẩn thận sẽ dễ bị co ngót và công vênh sau thời gian sử dụng. Có thể dẫn đến mối mọt nếu không có cách bảo quản cẩn thận.

Gỗ Veneer có cấu tạo lõi gỗ công nghiệp, vì thế hiện tượng co ngót hay cong vênh sẽ không xuất hiện. Nhưng ngược lại gỗ tự nhiên có khả năng chống thấm nước tốt hơn, độ bền cao. Nhưng ngược lại so với loại gỗ dạng Veneer sẽ dễ thấm nước nếu không biết cách xử lý.

Gỗ Veneer có cấu tạo lõi gỗ công nghiệp, vì thế hiện tượng co ngót hay cong vênh sẽ không xuất hiện
Gỗ Veneer có cấu tạo lõi gỗ công nghiệp, vì thế hiện tượng co ngót hay cong vênh sẽ không xuất hiện

Giá thành

Chúng ta dễ dàng nhận thấy loại gỗ tự nhiên có giá thành cao hơn gỗ lõi công nghiệp, bề mặt ván gỗ tự nhiên. Đây cũng là lý do loại gỗ này nhận được nhiều sự quan tâm và lựa chọn của nhiều gia đình. Giá thành thấp, nhưng giá trị thẩm mỹ của nội thất gỗ không thua kém gì so với các loại gỗ tự nhiên khác.

Tính ứng dụng

Khi nhắc đến tính ứng dụng trong thiết kế và thi công nội thất nhà ở, gỗ tự nhiên sẽ có ưu điểm vượt trội hơn. Gỗ tự nhiên sau khi khai thác và được xử lý cẩn thận sẽ hạn chế được các vấn đề công vênh hoặc mối mọt.

Gỗ Veneer có tính ứng dụng cao
Gỗ Veneer có tính ứng dụng cao

Vì thế hầu hết trong các thiết kế nội thất nhận được đánh giá cao. Có thể đa dạng khu vực thiết kế khác nhau. Có thể chọn thiết kế bàn ghế, vách ngăn tường, cửa, giường ngủ, tủ đồ. Nhưng không có nghĩa loại gỗ Veneer không có tính ứng dụng cao trong thiết kế nhà ở.

Hiện nay với không gian nội thất hiện đại. Phần lớn gia chủ sẻ chọn gỗ công nghiệp, hoặc loại gỗ dạng Veneer để thi công tiết kiệm chi phí và đa dạng màu sắc nội thất. Có thể ứng dụng mọi không gian, khu vực và nội thất khác nhau. Nhưng sẽ hạn chế các khu vực ngoài trời có gió, mưa ảnh hưởng trực tiếp. vì độ bền của sản phẩm sẽ không cao.

Nếu bạn quan tâm về nội thất gỗ Veneer hoặc gỗ tự nhiên chất lượng. Vui lòng liên hệ trực tiếp với nội thất KFA. Chuyên viên tư vấn sẽ giải đáp mọi thắc mắc và đưa ra ý tưởng cũng như tư vấn dịch vụ cách chi tiết nhất. Nội thất KFA nơi kiến tạo không gian hoàn hảo cho mọi gia đình.

Đăng ký tư vấn
Zalo Facebook Hotline: 0987.316.777