Hiện nay, trong các thiết kế nhà phố hiện đại đều có sự xuất hiện của giếng trời, ngoài tác dụng lưu thông không khí, thoáng mát ngôi nhà giếng trời còn có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy. Vậy giếng trời là gì và thiết kế giếng trời sao cho phù hợp với tiêu chuẩn phong thủy và thẩm mỹ. Hãy cùng Kfa tìm hiểu trong bài viết này nhé:

thiet-ke-gieng-troi-1

1. Giếng trời là gì?

Giếng trời được thiết kế theo phương thẳng đứng. Được thiết kế thông từ tầng trệt đến mái của nhà ở hay tòa nhà cao tầng. Thiết kế giếng trời theo yêu cầu của từng hộ gia đình. Các công trình xây dựng không bắt buộc phải thiết kế thêm giếng trời.

thiet-ke-gieng-troi-2
Những thiết kế giếng trời là giải pháp tối ưu dành cho căn nhà mang lại ấn tượng độc đáo.

Giếng trời được thiết kế:

  • Tầng thấp nhất của ngôi nhà là đáy giếng. Mục đích mang ánh sáng và vượng khí cho ngôi nhà.
thiet-ke-gieng-trời-dep-2
Thiết kế giếng trời thành phòng khách hoặc phòng ăn,…
  •  Phần thân giếng được kéo dài theo chiều cao của ngôi nhà. Giúp ánh sáng có thể lan tỏa tới khắp không gian các phòng trong nhà. Cây cảnh, bể cá sẽ tô điểm cho giếng trời giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
thiet-ke-gieng-troi-dep-hien-dai
Giếng trời có chức năng hứng ánh sáng, lấy gió và trao đổi khí giữa bên trong với bên ngoài ngôi nhà.
  • Thiết kế đỉnh giếng với hệ thống khung mái và mái che thuộc phần cao nhất của ngôi nhà. Phần đỉnh giếng sẽ là thiết kế được nhìn thấy đầu tiên của giếng trời khi nhìn tổng thể từ bên ngoài.
thiet-ke-gieng-troi-hien-dai
Đỉnh giếng trời có thể trang trí bằng hệ khung mái, hoa sắt

2. Tác dụng của giếng trời 

Giếng trời được thiết kế trong căn nhà để tăng độ thẩm mỹ và trang trí cho ngôi nhà. Giếng trời giúp ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên hơn và có thể điều hòa không khí, thay đổi phong thủy cho căn nhà.

thiet-ke-gieng-troi-5
Giúp ngôi nhà được thông thoáng, đón được ánh sáng, tự nhiên

Giếng trời mang tới cho gia chủ nhiều tài lộc, vượng khí và sức khỏe ngoài việc cung cấp ánh sáng và không khí cho căn nhà.Thiết kế giếng trời cần vận dụng yếu tố ngũ hành sao cho hài hòa nhất.

thiet-ke-gieng-troi-hien-dai
Giếng trời sẽ mang tới sự thông thoáng cần thiết cho thiết kế nhà ở.

Tham khảo thêm >> Tây tứ trạch, đông tứ trạch là gì

3. Thiết kế giếng trời trong nhà hợp lý nhất

Thiết kế giếng trời là giải pháp mới mẻ, tận dụng tối đa lợi ích mà nó mang lại của ý tưởng kiến trúc nhà ở hiện đại.

mau-gieng-troi-dep-trong nha-pho-1
Mẫu thiết kế giếng trời nhà phố

4. Thiết kế vị trí giếng trời

Hiện nay, thiết kế giếng trời tại giữa nhà là giải pháp hiệu quả nhất để sử dụng tối lợi ích nó mang lại. Thu hút được thị giác của tất cả mọi người, đảm bảo được tính thẩm mĩ cho căn nhà.

gieng-troi-cho-nha-ong
Giếng trời mang lại ánh sáng tự nhiên cho nhà ống

5. Trang trí giếng trời

Phần đỉnh của giếng được bố trí thiết kế khung mái che chắc chắn, kết hợp hoa sắt.

thiet-ke-gieng-troi
Những bông hoa sắt khi ánh nắng chiếu qua sẽ tạo ra độ bóng tuyệt đẹp trên những bức tường
gieng-troi-trong-nha
Ốp đá làm điểm nhấn, những hình vẽ hoa văn trang trí sống động cho bức vách

6. Ưu điểm của giếng trời

– Lấy ánh sáng: Trong những ngôi nhà ống mặt có kích thước chiều sâu lớn việc mang lại sức sống, ánh sáng tự nhiên cho không gian nội thất rất cần thiết. Sử dụng những ý tưởng thiết kế giếng trời với kích thước phù hợp không gian kiến trúc.

thiet-ke-gieng-troi-lay-anh-sang-
Ánh sáng tự nhiên là nguồn sinh khí giúp duy trì sức khỏe sức sống cho con người vì thế ánh sáng là một yếu tố không thể thiếu trong ngôi nhà.

– Thông gió, điều hòa không khí: Chức năng quan trọng của giếng trời giúp quá trình lưu thông trao đổi không khí môi trường bên trong và bên ngoài ngôi nhà diễn ra đều đặn.

thiet-ke-gieng-troi-lay-anh-sang-9
Giúp ngôi nhà thoáng mát hơn, trong lành và dễ chịu hơn.

– Tiết kiệm được năng lượng điện cho các hệ thống làm mát và đèn chiếu sáng, mang lại hiệu quả kinh tế.

mau-gieng-troi-dep-10
Nhờ có giếng trời, không gian nội thất trở nên sáng sủa và mát mẻ hơn.

– Mang tính thẩm mĩ: Giếng trời được xuất hiện ở châu Âu từ thời kỳ phục hưng. Ở các nhà thờ lớn, bảo tàng cổ qua nhiều thời kỳ.

7. Nhược điểm của giếng trời

– Âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Vì vậy các mặt tường trong giếng trời không nên làm phẳng, trơn tất cả. Những giải pháp bằng cách sử dụng các vật liệu tiêu âm và để giếng trời bớt độ trơn và phẳng của giếng.

thiet-ke-gieng-troi-lay-sang-

-Việc tổ chức thoát nước ở đáy giếng phải đảm bảo thật tốt đối với những giếng trời không có mái che. Để tránh tình trạng nước mưa bắn làm bẩn những không gian sinh hoạt khác luôn phải đảm bảo đủ độ rộng cần thiết và phải có hệ thống che chắn ở khu vực xung quanh

thiet-ke-gieng-troi-11

– Vào buổi trưa mặt trời chiếu thẳng xuống giếng trời, có thể gây thừa sáng, chói lóa. Vì vậy nên lắp đặt thêm hệ thống rèm dưới mái giếng trời để chắn nắng và điều tiết lượng ánh sáng.

thiet-ke-gieng-troi-12

Giếng trời là một không gian, bộ phận khá bắt mắt, là điểm nhấn thu hút của căn nhà. Việc trang trí sắp đặt không nên phức tạp và quá rườm rà để không xảy ra tình trạng rối mắt. Hãy để nó thật nhẹ nhàng, thông thoáng như đúng bản chất và vai trò của nó.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn
Zalo Facebook Hotline: 0987.316.777